Trang chủ Uncategorized Viêm phổi có phải do gió lạnh?

Viêm phổi có phải do gió lạnh?

Chia sẻ

Làm rõ về bệnh viêm phổi

Có một sự hiểu lầm không chỉ trong cộng đồng các bà mẹ ở nước ta, mà còn trong suy nghĩ của hầu hết mọi người: viêm phổi (cũng như viêm họng) là do ăn mặc mỏng, gió lạnh “ngấm vào người” nên sinh ra viêm phổi. Sự hiểu lầm này không rõ từ khi nào và bắt nguồn từ sự kiện gì, nhưng chắc chắn nó đủ lâu để trở thành “chân lý” và thực tế ai cũng mặc định nguyên nhân viêm phổi là như thế như thế.
- viem phoi nhat ki cua me 2 - Viêm phổi có phải do gió lạnh?Nhưng sự thật thì:

Viêm phổi thường gây ra bởi hiện tượng nhiễm trùng do virus hoặc vi khuẩn, và các vi sinh vật khác ít phổ biến hơn (wikipedia).

Các nguyên nhân gây viêm phổi thường gặp là: phế cầu, Haemophilus influenzae, tụ cầu, Moraxella catarrhalis, Legionella pneumophila, Chlamydia pneumoniae, Mycoplasma pneumoniae, trực khuẩn gram âm (trực khuẩn mủ xanh, trực khuẩn đường ruột,…). Các virus như virus cúm thông thường, và một số virus mới xuất hiện như SARS corona virus, virus cúm gia cầm cũng có thể gây nên viêm phổi nặng… (website bệnh viện Bạch Mai HN)

Viêm phổi là tình trạng viêm nhiễm và đông đặc nhu mô phổi, gây ra bởi nhiều tác nhân-là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong thường gặp nhất trong các bệnh nhiễm khuẩn. (website bệnh viện Nhi Đồng 2)

Như vậy, viêm phổi là do các tác nhân như virus, vi khuẩn, nấm,… gây ra, chứ không phải do “lạnh quá nên viêm phổi”. Nên nhớ là có vaccine phòng viêm phổi (vaccine pneumonia) (website bệnh viện Nhi Đồng 2), cũng như đối với bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào. Hiểu được nguyên nhân thực sự của bệnh viêm phổi thì chúng ta sẽ hiểu vì sao mẹ đã “giữ ấm cho con đủ kiểu” mà con vẫn viêm phổi.
- dua con di kham ngay khi co trieu chung tho nhanh va tho gap - Viêm phổi có phải do gió lạnh?
Tất nhiên bệnh viêm phổi có liên quan đến khí hậu lạnh (mùa đông) bởi trong điều kiện khí hậu như vậy, miễn dịch của con người bị suy giảm, những đối tượng như người già và trẻ em lại càng bị giảm miễn dịch, do vậy dễ dàng mắc phải những bệnh nhiễm trùng mà viêm phổi chỉ là 1 trong số đó, nhưng lại gây hậu quả to lớn nhất. Ngoài tác nhân khí hậu lạnh thì viêm phổi còn dễ xảy ra ở những đối tượng khác như nghiện rượu, hút thuốc lá, suy giảm miễn dịch,…

Một hiểu lầm nữa thường gặp là: viêm họng nặng quá nên thành viêm phổi. Viêm họng và viêm phổi không có quan hệ với nhau theo kiểu “lượng đổi chất đổi” như vậy. Phần lớn các trường hợp viêm họng do virus gây ra (40 – 80%), phần còn lại là do vi khuẩn, nấm,…

Không thể có chuyện “viêm họng nặng quá chuyển thành viêm phổi”. Viêm phổi có thể là biến chứng của các bệnh sởi, ho gà, cúm, viêm phế quản, hen, bệnh đường hô hấp trên như: viêm họng, nhiệt miệng, viêm amidan, viêm xoang… hoặc bất kì bệnh nặng nào khác, bởi khi ta bị các bệnh nặng, hệ miễn dịch của cơ thể ở trạng thái yếu ớt nhất, cơ thể dễ bị tấn công hơn bao giờ hết.

Để phòng bệnh viêm phổi, ta cần:

Tiêm ngừa vaccine viêm phổi
- kham cho tre 18 - Viêm phổi có phải do gió lạnh?
Giữ cho cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch “sẵn sàng” chống lại mọi bệnh tật (giữ ấm cũng là để giữ cho cơ thể khỏe mạnh mà thôi). Bổ sung vitamin và khoáng chất vào mùa đông.

Tránh nguồn lây bệnh, chỉ có cách là tránh những khu vực có thể chứa nhiều mầm bệnh như những nơi đông đúc (chợ, siêu thị, nhà máy đông người,..), giữ vệ sinh nhà cửa (phòng ốc thông thoáng, sạch sẽ), giữ vệ sinh cá nhân, nhất là rửa tay sạch sẽ (động tác đơn giản mà có thể tránh được vô số bệnh).

Chia sẻ